Vượt qua nỗi sợ Covid – 19, người Sài Gòn nô nức đi hiến máu

faq-vuot-qua-noi-so-covid19-nguoi-saigon-no-nuc-hien-mau

Trước nguy cơ nguồn máu dự trữ cạn kiệt, đe dọa an toàn trong cấp cứu, điều trị bệnh, người dân Sài Gòn đã chung sức tình nguyện hiến máu, chỉ trong thời gian ngắn, nguồn máu dự trữ đang tăng cao.

Những tuần đầu của năm 2020, TPHCM đối mặt với nguy cơ thiếu nghiêm trọng nguồn máu dự trữ. Trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện tăng đột biến so với các năm trước, cần từ 800 – 1.000 túi máu mỗi ngày thì nguồn máu thu gom mỗi ngày chỉ được 200 đến 300 túi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (corona) các đơn vị đã đăng ký hiến từ trước lo ngại nhiễm bệnh nên bất ngờ hủy lịch hiến.

Cuối tháng 1/2019 Ngân hàng máu chỉ còn khoảng 4.900 túi máu, lượng máu. Nếu không có giải pháp kịp thời bổ sung nguồn máu dự trữ, thành phố sẽ đối mặt với tình trạng cạn kiệt nguồn máu. Đây là tình thế nguy hiểm, không chỉ nhóm bệnh nhân mắc các bệnh lý cần bổ sung liên tục nguồn máu để duy trì sự sống mà cả những trường hợp cấp cứu, bệnh nhân phẫu thuật sẽ không có máu, nguy cơ tử vong cao. 

Trước những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Hiến máu Nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học đã phát đi nhiều thông điệp, kêu gọi sự chung tay tiếp sức từ cộng đồng. Theo thông cáo được BS Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền Máu huyết học phát đi (ngày 4/2): “Nhằm đảm bảo nguồn máu cung cấp cho cấp cứu và điều trị, bệnh viện rất mong nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng trong công tác hiến máu tình nguyện, chủ động phòng chống dịch đúng cách và tích cực tham gia hiến máu cứu sống người bệnh, tránh để tình hình phòng chống dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác hiến máu tình nguyện”.

Để chủ động phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus do dịch bệnh covid-19 gây ra trong quá trình hiến máu, các đơn vị tiếp nhận đã tăng cường biện pháp phát khẩu trang y tế, tăng cường nước rửa tay, chủ động chọn những vị trí tiếp nhận máu ở những nơi thông thoáng, sắp xếp điểm tiếp nhận với lượng người tham gia vừa đủ để tránh tập trung đông người. 

Đáp lại lời kêu gọi vì mục đích nhân đạo, hơn 2 tuần qua các tổ chức, cá nhân từ công an, bộ đội đến nhân viên y tế, người dân trên địa bàn TPHCM đã tích cực hưởng ứng, vận động nhau cùng đi hiếm máu tình nguyện. Các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận máu thuộc Trung tâm Hiến máu Nhân đạo thành phố, Bệnh viện Truyền máu huyết học đã tiếp nhận số người đến đăng ký hiến máu tăng đột biến. 

Vừa hiến máu xong tại điểm tiếp nhận máu hiến nhân đạo Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM anh Nguyễn Quốc Thành (ngụ tại quận Tân Bình) chia sẻ: “Tôi thường xuyên theo dõi thông tin về dịch covid-19 nên biết được tình trạng thiếu máu dự trữ đang diễn ra nghiêm trọng. Tôi hiểu rằng, việc thiếu nguồn máu sẽ ảnh hưởng đến hàng loạt những vấn đề y tế khác, người bệnh có thể chưa bị nhiễm và chết vì dịch covid-19 thì đã chết vì thiếu máu bổ sung khi cần thiết. Ngay sau khi nhận được thông tin kêu gọi hiến máu nhân đạo, tôi đã vận động anh em, bạn bè đi hiến. Chúng tôi đi hiến máu chỉ với suy nghĩ đơn giản, giọt máu mình cho đi chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng có thể cứu được sinh mạng của người khác”. 

Cùng quan điểm mình vì mọi người, chị Phan Thị Thanh Nguyệt (32 tuổi, ngụ tại quận 3, TPHCM) tham gia hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học cho biết: “Nghe tin nguồn máu dự trữ của TPHCM hiện đang rất thiếu, lại đang trong giai đoạn có dịch Covid-19, nên tôi cùng nhóm đồng nghiệp cùng công ty rủ nhau đi hiến. Đây là lần đầu tiên tôi đi hiến máu, ban đầu khá hồi hộp nhưng sau khi hiến thì cảm giác lo lắng tan biến bởi sức khỏe vẫn bình thường, thêm vào đó là niềm vui khi được chia sẻ những giọt máu của mình với cộng đồng. Dù dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng lúc tới hiến máu, chúng tôi rất an tâm khi được nhân viên y tế cung cấp khẩu trang, nước rửa tay và hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh an toàn”.

Thống kê sơ bộ tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học ngày 7/2, tại đây đã tiếp nhận được 739 túi máu hiến tại chỗ lẫn lưu động. Tại Trung tâm Hiến máu Nhân đạo thành phố cao điểm vào ngày 9/2, tiếp nhận tới 1.041 túi máu. Tính đến ngày 11/2, nguồn máu dự trữ trong Ngân hàng máu đã tăng lên 7.737 túi máu. 

Hiện các hoạt động hiến máu tình nguyện của cộng đồng vẫn tiếp tục được nhân rộng và ngày càng lan tỏa. Ngày 16/2, trong Ngày hội Hiến máu tình nguyện 2020 do Thành đoàn TPHCM tổ chức diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên đã thu hút khoảng 500 người đăng ký hiến. Lượng máu thu về ước đạt gần 1.700 đơn vị. Bằng nghĩa cử cao đẹp của người dân Sài Gòn, chỉ trong thời gian rất ngắn, nguy cơ thiếu hụt nguồn máu dự trữ đã bước đầu được giải quyết. Các chương trình vận động hiến máu đang tiếp tục được nhân rộng, lan tỏa ngày càng thu hút được sự tham gia của cộng đồng giúp các cơ sở điều trị vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch covid-19 đang hoành hành.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *